Cách Uốn Tre Cho Thẳng

Uốn tre là một công việc khó khăn nhưng lại mang lại những sản phẩm tre thẳng và đẹp. Để có được những sản phẩm như vậy, cần phải trải qua một quy trình uốn thẳng tre trên lửa để không làm cháy cây.

Trong bài viết sau của Tre Lá Đạt Thành, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách uốn tre cho thẳng, dụng cụ cần thiết và cả những chia sẻ, kinh nghiệm thực tiễn từ những người đã làm công việc này.

cách uốn tre cho thẳng

1. Chuẩn bị dụng cụ uốn thẳng tre

Trước khi bắt đầu công việc uốn tre thẳng, cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là các dụng cụ quan trọng để uốn thẳng cây tre:

1.1 Cây tre tươi

Đầu tiên, cần có những cây tre tươi sau khi đã được khai thác. Những cây này thường được chọn khi đã đạt tuổi từ 3 - 5 năm. Chọn những cây có kích thước và độ dẻo phù hợp để uốn tre.

>> Ngoài ra, bạn cùng có thể tìm hiểu Cách Xử Lý Tre Tươi Không Bị Mối Mọt để hiểu thêm quy trình cần thiết và quan trọng khi sử dụng loại nguyên liệu này.

Cây tre

1.2 Máy khò lửa

Để uốn cây tre cho thẳng, cần có một máy khò lửa để uốn. Lửa cháy đều và có nhiệt độ cao giúp cây uốn nhanh hơn, do đó việc chọn máy khò lửa tốt là rất quan trọng.

1.3 Găng tay

Vì công việc uốn thẳng cây tre cần phải tiếp xúc trực tiếp với lửa và vật liệu tre, nên việc sử dụng găng tay là cần thiết để bảo vệ đôi tay của người thợ uốn.

cách uốn cây tre cho thẳng

2. Chi tiết Cách uốn tre cho thẳng tại Xưởng Mây Tre Lá Đạt Thành

Uốn cây tre trên lửa đòi hỏi người uốn phải hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Dưới đây là những cách uốn cây tre cho thẳng được anh Đặng Quốc Khánh - Nghệ nhân hơn 13 năm kinh nghiệm tại Tre Lá Đạt Thành chia sẻ:

2.1 Uốn phần gốc trước

Nguyên tắc uốn cây tre là uốn phần gốc trước vì phần gốc là phần cứng nhất của tre. Uốn phần gốc trước giúp cây tre thẳng hơn và dễ dàng uốn các phần còn lại.

cách uốn thẳng tre

2.2 Sử dụng máy khò lửa cùng móc sắt để bẻ thẳng cây tre

Tre có đặc tính ruột đặc và cực kỳ dẻo dai nên người uốn tre cần cố định cây tre bằng móc sắt và sử dụng máy khò lửa để khò vào chỗ cần uốn để bẻ thẳng phần cong của cây.

2.3 Luân phiên lật cây tre trên lửa

Người uốn sẽ luân phiên lật cây tre trên lửa để tránh cây bị cháy mà không mất đi độ thẳng của cây.

Sau khi uốn xong, các cây tre sẽ được xếp chồng lên nhau và đem lên nướng. Lúc này, công việc khó nhất là kiểm soát lửa. Người uốn phải giữ lửa cháy đều và nhiệt độ cao để nướng tre nhanh và hiệu quả.

>> Tham khảo bài viết: Ý Tưởng Sáng Tạo Từ Tre Trong Cuộc Sống

cách uốn thẳng cây tre

Nghề uốn tre cho thẳng là một công việc vất vả nhưng lại mang lại cuộc sống cho nhiều người lao động. Để có được những sản phẩm tre thẳng và đẹp, cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như chọn lựa tre, uốn cây tre và hoàn thiện những sản phẩm mây tre trước khi đến tay khách hàng.

hướng dẫn cách uốn tre cho thẳng

hướng dẫn cách uốn cây tre cho thẳng

Qua bài viết này, Tre Lá Đạt Thành đã chi tiết về quy trình uốn tre, dụng cụ cần thiết và cả những chia sẻ, kinh nghiệm thực tế từ anh Đặng Quốc Khánh - Nghệ nhân mây tre đan đã làm công việc này hơn 13 năm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được cách uốn thẳng tre bằng lửa.